เทพกระจอก

วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ไอโฟนถือว่าเป็นโทรศัพท์มือถือที่มีคอนเซ็ปต์การดีไซน์รูปแบบแปลก ๆ ออกมาให้เราได้ชมกันมากมายหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็เป็นแนวคิดการออกแบบของเหล่าดีไซน์เนอร์แต่ละคนที่อวดฝีมือกันด้วยจินตนาการที่ล้ำยุคจริง ๆ จนบางครั้งทำให้เราแยกไม่ออกว่ามันเป็นแค่คอนเซ็ปต์หรือเป็นโทรศัพท์มือถือที่มีตัวตนอยู่จริง ๆ มาถึงคอนเซ็ปต์ล่าสุดของไอโฟนที่มาพร้อมกับความล้ำยุคไปไกล ด้วยกล้อง 3 มิติพร้อมเลนส์ถ่ายภาพ DSLR กับคอนเซ็ปต์ที่มีชื่อว่า iPhone PRO

iPhone PRO เป็นผลงานการออกแบบของดีไซน์เนอร์ที่มีชื่อว่า Choi Jinyoung เป็นไอโฟนที่มีขนาดหน้าจอ 4.5 นิ้ว ความละเอียด 1280x800 พิกเซล มาพร้อมกล้องถ่ายภาพ 3 มิติ ความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล เสริมความคมชัดด้วยเลนส์กล้อง DSLR และฮาร์ดดิสก์เก็บข้อมูลที่สามารถถอดออกได้ นอกจากนี้ยังให้เราเพลิดเพลินกับการชมภาพยนตร์ด้วยโปรเจ็กเตอร์ฝังอยู่ในตัวเครื่องพร้อมกับเลนส์ขยายภาพเพื่อฉายโปรเจ็กเตอร์ไปยังฉาก สำหรับคอนเซ็ปต์นี้เรียกได้ว่าเป็นแนวคิดและไอเดียการออกแบบไอโฟนที่ล้ำยุคและฝีมือระดับมือโปรจริง ๆ ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามชมภาพคอนเซ็ปต์ iPhone PRO ทั้งหมดกันเลย

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงคอนเซ็ปต์การออกแบบที่ถูกจินตนาการขึ้นมาเท่านั้น แต่ก็ไม่แน่ในอนาคตข้างหน้าเราอาจจะได้เห็นไอโฟนที่มีรูปลักษณ์แปลก ๆ และมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมครบชุดแบบนี้ก็ได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับทางแอปเปิลว่าจะสนใจคอนเซ็ปต์เหล่านี้มากแค่ไหน เพื่อนำไปปรับใช้กับไอโฟนรุ่นต่อ ๆ ไปในอนาคต


ที่มา kapook.com

(Head Care Robot)
พานาโซนิคเผยเทคโนโลยีสุดไฮเทค ที่จะพลิกโฉมให้กับร้านทำผมด้วยหุ่นยนต์สระผมอัตโนมัติ (Head Care Robot) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยสนับสนุนและประหยัดค่าใช้จ่ายที่ต้องจ้างช่างสระผม เพียงแค่มีหุ่นยนต์สระผมอัตโนมัติตัวนี้หนึ่งเครื่อง การสระผมก็เป็นเรื่องง่ายดาย

สำหรับหุ่นยนต์สระผมอัตโนมัติ (Head Care Robot) เป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่โชว์ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีของทางพานาโซนิค ซึ่งเจ้าหุ่นยนต์สระผมตัวนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้แค่เฉพาะในร้านเสริมสวยเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ประโยชน์ให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลในกรณีที่พนักงานไม่เพียงพอ กลไกการทำงานของหุ่นยนต์สระผมอัตโนมัติจะถูกควบคุมด้วยตัววัดเซ็นเซอร์ศีรษะของลูกค้า จากนั้นจะเริ่มขั้นตอนการสระผม โดยการฉีดน้ำ สามารถเลือกได้น้ำร้อนหรือน้ำเย็น เสร็จแล้วก็ฉีดแชมพูเป็นขั้นตอนต่อไป โดยจะมีชิ้นส่วนคล้ายนิ้วมือ จำนวน 24 นิ้วเป็นตัวช่วยเพื่อนวดแชมพูให้ทั่วศีรษะของเรา

ซึ่งในขณะนี้ทางพานาโซนิคได้เริ่มทดสอบหุ่นยนต์สระผมอัตโนมัตินี้แล้ว ที่ร้านทำผมชื่อว่า Super Hair Seo ในเมือง Nishiyama จังหวัดเฮียวโก ประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มทดสอบตั้งแต่วันที่ 11 เมษายนถึงวันที่ 10 มิถุนายน 2555 ทำให้มีผู้คนสนใจเข้าใช้บริการหุ่นยนต์สระผมอัตโนมัตินี่ที่ร้านเป็นจำนวนมาก อยากรู้ว่าหุ่นยนต์สระผมเครื่องนี้จะเจ๋งแค่ไหน มาดูคลิปวิดีโอทดสอบการใช้งานเพื่อโชว์ความสามารถอันน่าทึ่ง ติดตามได้จากคลิปด้านล้างเลยจ้า
ที่มา kapook.com

เทคโนโลยีล้ำสมัย! "แว่นตา" มี Auto Focus
บริษัท PixelOptics ได้คิดค้นแว่นตาไฮเทค ที่เพิ่มชั้นของคริสตัลเหลวไปบนตัวเลนส์ เพียงแค่เงยหน้าหรือสัมผัสที่แว่นมันก็จะปรับโฟกัสให้โดยอัตโนมัติในช่วงเวลาที่เร็วกว่าการกะพริบตาซะอีก

EmPower! ช่วยปรับโฟกัสได้ทุกระยะการมอง ไม่ว่าจะใกล้ไกลหรือระยะกลาง ๆ ลดการบิดเบียนภาวะตาพร่าที่ทำให้เห็นวัตถุผิดรูปไปได้ถึง 50% และเพิ่มมุมมองให้กว้างขึ้น 2 – 3 เท่าเมื่อเทียบกับโปรเกรสซีฟเลนส์ ภายใต้รูปลักษณ์ที่เหมือนแว่นตาทั่ว ๆ ไป ข้างในได้ซ่อนไมโครชิฟ , micro-accelerometer และแบตเตอรี่ชาร์จได้ขนาดเล็กซ่อนเอาไว้

เจ้า accelerometer จะทำหน้าที่จับการเคลื่อนไหวแล้วส่งสัญญาณไปยังชั้น LCD โปร่งใสบนเลนส์แต่ละข้าง ที่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างโมเลกุลของตัวมันเองได้ เมื่อรวมกับการการคำนวณค่าการหักเหของแสงที่เปลี่ยนไปจึงทำให้มันปรับโฟกัสตามต้องการ ซึ่งคุณสามารถตั้งได้ว่าจะใช้โหมดอัตโนมัติหรือ Manual เพียงแค่กดปุ่มเปิด/ปิด

ในการชาร์จหนึ่งครั้งสามารถใช้งานได้ 2-3 วัน นอกจากนี้ EmPower! ยังมีคุณสมบัติกันน้ำ มีกรอบให้เลือกมากมายถึง 48 แบบ ตั้งแต่กรอบโลหะ กรอบพลาสติกจนไปถึงไร้ขอบ ในส่วนของเลนส์ผลิตขึ้นโดย Panasonic Healthcare Company แถมยังมีออปชันเปลี่ยนเลนส์ให้กลายเป็นแว่นกันแดดได้ด้วย

สนนราคาของ Empower! อยู่ที่ 1,000-1,200 $ ราคานี้รวมแท่นชาร์จแล้ว

ที่มาthaiza.com