เทพกระจอก

วันอังคารที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2555

Blackberry Service


เทคโนโลยีใหม่ๆที่จะนำเสนอรายละเอียดในวันนี้เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ คงจะพอคุ้นๆกับคำว่า Blackberry กันมาบ้างแล้ว ในส่วนรายละเอียดที่น่าสนใจอยากนำเสนอให้ทุกท่านเพื่อเป็นความรู้เล็กๆน้อยๆ เป็นเรื่องในส่วนของ Blackberry Service เมื่อเอ๋ยหัวข้อแล้ว หลายท่านคงอยากจะรู้แล้วสิว่า ตัว Blackberry Service มันคืออะไรกัน และสำคัญอย่างไรต่อ Blackberry ที่สามารถบริการและอำนวยความสะดวกอะไรกับเราบ้าง มีจุดดี จุดเด่นอย่างไร ใครที่มี Blackberry อยู่ในมือตอนนี้ติดตามรายละเอียดที่จะนำเสนอต่อจากนี้ไปได้เลย

คราวนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของ Blackberry Service กัน มันคืออะไร สำคัญอย่างไร เพื่ออะไร แล้วไอ้ bbm นั้นมันดียังไง มันโบราณไปแล้วสำหรับโลกปัจจุบัน สู้ 3G ไม่ได้มี vedio call ด้วยครับ เราจะมาทำความรู้จักกันทีละเรื่องทีละประเด็นๆกันไปเลย

Blackberry service หลายคนบอกไม่เห็นต้องมาเขียนเลย ไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจนี่ ใช้อยู่ ก็เปิดแล้วเอาไว้เล่น BBM , Facebook ไงละ   ถ้าคุณมีคำตอบแบบนี้ นั่นคือคุณยังไม่รู้จักกับสิ่งที่ Blackberry มีไว้ให้ใช้ไงครับ   เพราะนั่นคือเอาปัจจัยเสริมมาสร้างกระแสเพื่อตอบสนองการใช้ของคนรุ่นใหม่

Blackberry Service คือการให้บริการต่างๆ ของ RIM โดยผ่านทาง Server ของ RIM  ในสมัยก่อนนั้น   หลายคนถามว่าทำไมต้องมาย้อนว่าเมื่อก่อนนี้ ตอนนั้น เหตุผลก็คือถ้าเราไม่ทราบประวัติความเป็นมาเราก็จะไม่ทราบว่าวัตถุประสงค์ ความมุ่งหมายคืออะไรไงครับ

สมัยเริ่มแรกมี Server เดียวที่แคนนาดา RIM เป็นบริษัทของชาวแคนนาดา ผลิต Blackberry ขายใน อเมริกา iphone เป็นของอเมริกาแท้ๆ คราวนี้ Server เดียวที่ Canada ไม่สามารถให้บริการการเติบโตการใช้งานได้เมื่อฐานการใช้งานของลูกค้าข้ามไปสู่ฝั่งยุโรป คราวนี้เรามาดูฝั่ง อเมริกา ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ในช่วงปลายศตวรรตที่ 20 ต่อ ต้นศตวรรตที่ 21  องค์กร บริษัท หน่วยงานของรัฐหลายแห่งใช้ Blackberry ในการทำงานในหน่วยงานองค์กร   ดังนั้น RIM Server ที่แคนนาดา  จึงไม่พอที่จะรองรับการใช้งาน  จึงได้มีการตั้ง Server ขึ้นในอเมริกา โดย Cigular และ AT&T ต่อมา T-Mobile  และ verizon จึงตามมา กอปรกับหน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐ  มีความจำเป็นในการใช้เครื่อง Blackberry ในการประสานงาน ทำงาน จึงได้มีการตั้ง Server Blackberry ขึ้นในหน่วยงาน เพื่อตอบสนองการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  หน่วยงานดังกล่าว เช่น CIA ,  FBI , รวมทั้งหน่วยงานอิสระองค์กรเอกชน หนังสือพิมพ์ และธนาคาร  ต่างมี server เป็นของตนเอง   สิ่งนี้คือที่มาของ BES ซึ่งเป็นระบบ Blackberry ที่ใช้ในองค์กร

     หลายคนคงได้ดูภาพยนต์เรื่อง Bourne supremacy/utimatum จะเห็นการสั่งงานผ่านระบบโทรศัพท์ ครับนั่นคือ BES ที่ได้ทั้งภาพและเสียงและในความเป็นจริงเราใช้ Blackberry ในการทำงานครับไม่ได้ใช้ Moto

      คราวนี้เมื่อ Blackberry ได้กระจายสู่ระดับประชาชน  บริษัทขนาดย่อย  จึงได้มีการจัดตั้ง Server โดยผู้ให้บริการระบบขึ้นมาเพื่อรองรับการทำงานในจุดนี้  นั่นคือที่มาของ BIS z,จะไม่มีเขียนนะครับว่า BES กับ  BIS ต่างกันอย่างไร ระบบการทำงานเป็นอย่างไร   เพราะมันหาอ่านได้ดาษดื่นทั่วแผ่นดิน  เวปไหนก็มีเอาก๊อปไปลงกันเพื่อแสดงว่าฉันก็มีเรื่องทางวิชาการนะ…ประมาณนี้

      เมื่อทราบถึงประเด็นนี้แล้วก็มาถึงในส่วนของบริการแบลคเบอร์รี่  Blackberry Service

จากที่กล่าวมาแล้วหลายหัวข้อ  คงทราบกันแล้วว่า Blackberryเป็นอุปกรณ์การสื่อสารที่เน้นการรับส่ง email เป็นหลัก เมื่อนำมาเข้าสูระบบการทำงานขององค์กรก็ได้เน้น Pushmail  ในการติดต่อสื่อสารกันระหว่างบุคคลกรในองค์กร  หรือระหว่างองค์กรกับเจ้าหน้าที่ในองค์กร ครับ มาถึงเรื่อง Pushmail อีกจนได้   ประเด็นนี้ก็หาอ่านได้ดาษดื่นทั่วแผ่นดินเช่นกัน  ใครเขียนเวปที่เกี่ยวกับ BB ก็ต้องยกเอาเป็นเรื่องว่า กูรุ้นะ….คำว่า กู นั้นเป็นคำหยาบคายหรือไม่  ถ้าใครบอกว่าหยาบนั่นดัดจริต  มีใครมั่งไม่เคยพูด

       เอาต่อครับ เมื่อมี Pushmail ก็ต้องมี server ในการเป็นตัวกลางกระจากข้อมูลต่างๆ สู่ผู้ใช้บริการ เมื่อ Blackberry เข้ามาสู่การบริการแบบ BIS ซึ่งมุ่งเน้นในผู้ใช้ระดับธรรมดา  องค์กรขนาดเล็ก บริษัทขนาดเล็ก และระดับผู้ใช้ทั่วไป ในการระบส่งเมลส่วนตัวไม่ว่าเรื่องงานหรือเพื่องส่วนตัว เราจะไม่มาพูดกันเรื่อง exchange , lotus note บ้าบอนะครับ เอาเรื่องใกล้ตัวนี่แหละ เมื่อปรับเข้าสู่ผู้ใช้บริการทั่วไป ผู้ให้บริการระบบก็ติดตั้ง Server เพื่อใช้งานกับ Blackberry ขึ้นมาเพื่อรองรับการให้บริการ ขยายฐานลูกค้า ก็คือหาเงินไปตามเรื่องของเขา ก็จึงเกิดเป็นที่มาของคำว่า Blackberry Service โดยแรกเริ่มเดิมที่นั่นเน้นแต่การรับส่ง เมล ในลักษณะของ Pushmail เท่านั้น คราวนี้ผลที่ตามมาจาก Server คืออะไร ณ  ตรงนี้คงจำกันได้ถึงความสำคัญของ PIN ที่เคยเขียนไปแล้ว ระบบการบริการของ Blackberry จึงได่เพิ่มคุณลักษณะในการโต้ตอบข้อความกันในระหว่างเครื่อง Blackberry ด้วยกัน  โดยผ่าน Server Blackberry ของผู้ให้บริการ   โดยวัตถุประสงค์

เพื่อการติดต่อสื่อสารแบบรวดเร็ว  ในการสั่งงานการรับงานการรายงานผลการปฏิบัติงาน ณ ตรงนั้น  หรือ ณ ที่ใดในโลกเพื่อส่งข้อมูลเข้าสู่ Server  โดยสามารถส่งได้ทั้งภาพและเสียง
นี่คือที่มาของ Blackberry Messenger ที่คุ้นเคยกันหรือยังครับ
เมื่อมาสู่มือของผู้ใช้บริการทั่วไป ก็เป็นการนำมาเพื่อรับส่งข้อความแบบรวดเร็วทันใจ ในกลุ่มผู้ใช้ BB ด้วยกัน   ถามว่า ฟรีไหม  ไม่ฟรีครับเพราะค่าบริการมันอยู่ในค่าใช้รายเดือนที่จ่ายไปอยู่แล้ว
       ผลประการต่อมาที่ได้รับจาก Blackberry Server คือการใช้งานของ Social Network และ application ต่างๆ ที่ผูกอยู่กับ  Service  ทั้งนี้เพื่ออะไร  ก็เพราะเพื่อบังคับให้ผู้ใช้งาน Blackberry ต้องเปิด ใช้บริการ Blackberry Service ไงครับ  ให้ดูจากหลาย application จำเป็นต้องเปิดใช้บริการจึงจะสามารถใช้งานได้ เช่น Facebook หรืออีกหลาย Application ในเครื่อง blackberry

      ความจำเป็นของ Blackberry service ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคล  ที่ผมเน้นมากลายตอบ
กระทู้แล้วว่า ถ้าอยากใช้งาน Blackberry ให้เต็มความสามารถ มันต้องใช้
1 ความคิดเห็น:

  1. เป็นเมื่อก่อน น่าใช้มาก แต่ตอนนี้ เริ่มตกยุกแล้ว ไม่ทราบว่าเป็นอะไรเหรอคับ

    ฝากข้อมูลดีๆ ด้วยคับ
    http://chiangmai.dealfish.co.th/product-3319099/

    ตอบลบ