เทพกระจอก

วันอังคารที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2555

DDR3 วิวัฒนาการใหม่ของเทคโนโลยีหน่วยความจำเทคโนโลยีที่จะแนะนำต่อไปนี้เกี่ยวกับไอที DDR3 เป็นวิวัฒนาการยุคถัดไปของเทคโนโลยีหน่วยความ DDR2 และ DDR รุ่นเก่า ซึ่งจะขจัดอุปสรรคเรื่องความเร็วของหน่วยความจำ เพื่อข้ามสู่ความเร็วระดับกิกาเฮิร์ซ

เชื่อว่าคนที่มีคอมพิวเตอร์ใช้งานจะต้องรู้จักกับหน่วยความจำ (RAM) ที่เป็นส่วนสำคัญ ในการทำงานของคอมพิวเตอร์ และหน่วยความจำนั้นก็มีอยู่หลายแบบขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีในการพัฒนา DDR3 ก็เป็นอีกหนึ่งของหน่วยความจำที่ได้พัฒนาขึ้นมาตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน แน่นอนว่านายอินเตอร์ ดอทคอม ก็สงสัยเช่นกันว่าเจ้าเทคโนโลยีตัวนี้มันดียังไง เราไปติดตามพร้อมกันเลย

DDR3 คืออะไร?

    DDR3 วิวัฒนาการใหม่ของเทคโนโลยีหน่วยความจำคู่ที่ผสมผสานเทคโนโลยีของ DDR และ DDR2 เข้าเอาไว้ด้วยกัน ทำให้มีประสิทธิภาพและความเร็วที่เพิ่มขึ้น ไม่สะสมความร้อนและใช้พลังงานต่ำ

สามารถใช้งาน DDR3 ร่วมกับ DDR2 ได้หรือไม่?

    ไม่สามารถทำได้ หน่วยความจำ DDR3 มี chip และ modules ที่แตกต่างกับ DDR2 เช่น DDR3 ใช้กระแสไฟฟ้า 1.5โวลต์ ซึ่งน้อยกว่า DDR2 ที่ใช้กระแสไฟฟ้า 1.8โวลต์

สามารถติดตั้งใช้งาน DDR3 ลงในช่องเสียบ DDR2 ได้หรือไม่?

    ไม่สามารถทำได้ DDR2 และ DDR3 จะมี module ที่แตกต่างกัน (Unbuffered, Registered, Small outline DIMMs) ซึ่งไม่สามารถติดตั้ง DDR3 ลงในช่องเสียบ DDR2 ได้

จะรู้ได้อย่างไรว่าช่องเสียบแบบไหนสำหรับ DDR2 หรือ DDR3?


    เป็นการยากที่จะแยกความแตกต่างระหว่าง motherboard ของ DDR2 และ DDR3 การติดตั้ง DDR3 ลงในช่องเสียบ DDR2 อาจทำความเสียหายให้กับ module หรือ motherboard เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น เบื้องต้นให้ความสอบว่าช่องเสียบบน motherboard ตรงกันกับ module หรือไม่แล้วจึงทำการเสียบลงในช่องเสียบ

รูปภาพด้านล่างแสดงความแตกต่างระหว่าง DDR3 และช่องเสียบ DDR2DDR3 เป็นเทคโนโลยีมาตรฐานอุตสาหกรรมที่ JEDEC กำหนดขึ้น JEDEC เป็นองค์กรกำหนดมาตรฐานเซมิคอนดักเตอร์ของ Electronic Industries Alliance (EIA) โดยมีสมาชิกประมาณ 300 บริษัท ส่งผู้แทนเข้าร่วมในการกำหนดมาตรฐานอย่างจริงจัง เพื่อให้ตรงตามความต้องการของอุตสาหกรรม Kingston เป็นสมาชิกของ JEDEC มาเป็นเวลานาน นอกจากนั้นยังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารของ JEDEC และเป็นกรรมการในคณะกรรมการเทคโนโลยีหน่วยความจำอีกหลายคณะ

หน่วยความจำ DDR3 มีความเร็วสูงขึ้น มีแบนด์วิทสำหรับข้อมูลมากขึ้น ใช้แรงดันไฟฟ้าและกินไฟน้อยลง นอกจากนั้นยังปรับปรุงประสิทธิภาพเรื่องความร้อนให้ดีขึ้นด้วย หน่วยความจำ DDR3 ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรม ให้สามารถรองรับโปรเซสเซอร์สี่แกนในยุคถัดไป ซึ่งต้องใช้แบนด์วิทสำหรับข้อมูลสูง เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น

DDR3 เปิดตัวสำหรับระบบเดสก์ท็อปที่ใช้ชิปเซ็ตพิเศษของ Intel ในเดือนมิถุนายน 2007 โดยจะมีแพลตฟอร์มสำหรับโน๊ตบุ๊คและเซิร์ฟเวอร์ตามมมาในปี 2008 และ 2009

วิศวกรของ Kingston ทำงานร่วมกับวิศวกรของ Intel อย่างใกล้ชิด เพื่อให้หน่วยความจำ DDR3 สามารถใช้งานกับเดสก์ท็อป โน๊ตบุ๊ค เครื่องลูกข่าย และเซิร์ฟเวอร์ ได้ดีที่สุด แพลตฟอร์ม และผู้ผลิตระบบอื่นๆ ก็จะรองรับ DDR3 เทคโนโลยีหน่วยความจำนี้ได้เปิดตัวในตลาดเมื่อปี 2008

DDR3 จะมีสำหรับเดสก์ท็อป เซิร์ฟเวอร์ โน๊ตบุ๊ค ระบบสื่อสาร/เครือข่าย และแพลตฟอร์มอื่นๆ ในรูปแบบดังนี้:

DIMMS, ECC หรือ NON-ECC ไม่มีที่พักข้อมูล

ECC DIMM ลงทะเบียน
MICRODIMMS
SO-DIMMS
หน่วยความจำที่ออกแบบตามที่กำหนด
หน่วยความจำ DDR3 มีที่ระดับความเร็ว 1066MHz, 1333MHz และ 1600MHz ( อัตราข้อมูล) โดยจะเปิดตัว DDR3 ที่ความเร็ว 1066MHz และ 1333MHz ในปี 2007 ที่ผ่านมา ส่วน DDR3 ที่ระดับความเร็ว 1600MHz คาดว่าจะเปิดตัวได้ในปี 2008 นี้

ส่วนประกอบของหน่วยความจำ DDR3 แสดงไว้ด้านล่าง ( Non-ECC DIMM ไม่มีที่พักข้อมูลสำหรับเดสก์ท็อปที่แสดง):หน่วยความจำ DDR3 ไม่สามารถใช้ร่วมกับหน่วยความจำ DDR2 หรือ DDR รุ่นเก่าได้ เนื่องจากการกำหนดจำนวนขา แรงดันไฟฟ้า และเทคโนโลยีชิปหน่วยความจำ DRAM ที่ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ หน่วยความจำ DDR3 มี “คีย์” แตกต่างจากหน่วยความจำ DDR ที่ขั้วต่อขอบ เพื่อป้องกันการเสียบลงช่องหน่วยความจำอื่น

DDR3 รองรับการใช้งานมาตรฐานใดบ้าง?

JEDEC DDR3 รองรับการใช้งานมาตรฐานของระบบ DDR3 CAS Latencies 7, 9 และ 10

1066 MHz DDR3 : CAS 7 (7-7-7)
1333 MHz DDR3 : CAS 9 (9-9-9)
1600 MHz DDR3 : CAS 10 (10-10-10)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น